Airdrop Coin Là Gì? Tất Tần Tật Về Airdrop Coin

Airdrop Coin Là Gì? Tất Tần Tật Về Airdrop Coin

Với bối cảnh hàng loạt công nghệ tiên tiến ra đời, kéo theo đó là những dự án về đồng tiền ảo đang thu hút được rất nhà đầu tư tham gia. Trong thời gian vừa qua thì chúng tôi cũng đã mang đến cho các bạn rất nhiều thuật ngữ quen thuộc, và hôm nay là Airdrop coin, một thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường tiền ảo hiện nay. Vậy Airdrop coin là gì? Cùng Getfaircoin tìm hiểu tất tần tật về nó nhé.

Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là gì

Airdrop coin được các nhà đầu tư lâu năm coi như một hành động phân phối token hiệu quả. Chúng tôi sẽ giải nghĩa về token luôn vì những tân binh sẽ không hiểu. Token được xem là những chữ ký ảo và sẽ được mã hoá thành những con số xuất hiện trên những thiết bị chuyên biệt. Mã token cũng như mã OTP, chỉ được tạo ngẫu nhiên và sử dụng một lần trong giao dịch.

Về lại phần Airdrop coin, thường thì những dự án mới ra mắt sẽ được token, cũng như một hình thức để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhằm giúp cho dự án được nhiều người quan tâm, để mắt tới hơn. Đây cũng có thể được xem là một chiêu trò Marketing hiệu quả trong những năm qua.

Về mảng Marketing thì Airdrop được xem là hàng loạt các chương trình phát miễn phí những sản phẩm mới cho người dùng. Người dùng chỉ cần làm theo những yêu cầu đơn giản là có thể trải nghiệm dịch vụ của chương trình mà không cần trả phí.

Mỗi một chiến dịch Airdrop được thực hiện thì cũng như một cơ hội để những dự án về tiền ảo được phân phát coin miễn phí đến cho nhóm người đầu tư có tiềm năng. Mặc dù chỉ là những đợt phát coin miễn phí nhưng lại được tổ chức với quy mô lớn, cùng với khâu quảng cáo rầm rộ khắp Mạng Xã Hội, thu hút vô số nhà đầu tư lớn nhỏ mong đợi.

Các loại Airdrop Coin phổ biến

Các loại Airdrop Coin phổ biến

Các loại Airdrop coin thường được chạy trên các nền tảng như Discord, Telegram vì là một dạng Token được chạy tự động và phân phối cho cộng đồng miễn phí. Tuy nhiên, dạng Airdrop Coin này chỉ có một lượng Token nhất định nên các bạn cần phải chú ý và nắm bắt được thời gian để sử dụng Airdrop Coin này.

Đầu tiên, chúng ta cùng đến với dạng Bounty Airdrop: Thực chất, Bounty Airdrop cũng có tính chất là phân phát coin cho người dùng miễn phí nhưng yêu cầu người dùng phải thực hiện những thao tác đã quy định thì mới được nhận coin. Đa số là những thao tác like, comment, share bài hay viết bài trên Facebook hoặc có thể là theo dõi những kênh truyền thông như Discord, Telegram, Twitter,… Số coin mà người dùng nhận được sẽ tương ứng với thao tác mà họ đã thực hiện.

Thứ hai, chúng ta sẽ đến với dạng Retroactive Airdrop: Tương tự như Bounty Airdrop thì Retroactive cũng sẽ phân phát cho người dùng số coin miễn phí nhưng những người dùng được phát là những người dùng đã ủng hộ, sử dụng và hỗ trợ cho dự án từ những ngày đầu tiên mới thành lập.

Đây là một hình thức nhằm đưa khách hàng đến với những dự án mới, tăng độ nổi tiếng của Airdrop coin nhằm thu hút số lượng người dùng, cùng với đó là tìm ra những lỗi hỏng hệ thống hay lỗi code còn tồn tại trên Airdrop. Một phân phối coin cho người dùng điển hình là những đợt Airdrop khủng của Para Swap, Uni Swap, hay mới nhất là Optimism,…

Ví dụ về những đợt Airdrop khủng

Ví dụ về những đợt Airdrop khủng

Mới đây, vào tháng 9 năm 2020, Uni Swap đã làm cho những nhà đầu tư nói riêng và cả cộng đồng crypto phải dậy sóng khi Uni Swap bất ngờ phát coin cho người dùng với tổng số 400 UNI cho khoảng 250.000 ví, mỗi ví sẽ nhận được khoảng 1000 USD. Mặc khác, UNI còn có thể tăng giá trị lên cao hơn sau đợt Airdrop thì giá của UNI đạt đến gần 45 USD vào tháng 5 năm 2021.

Về phía Para Swap, vào tháng 11 năm 2021, Para Swap đã đưa ra thông tin sẽ phân phát coin miễn phí đến 20.000 ví người dùng đầu tiên với tổng số 150.000.000 token PSP, chiếm gần 7,5% trong tổng số nguồn cung 1 tỷ của PSP. Ước tính, mỗi ví người dùng sẽ nhận được số coin trị giá vài nghìn đô la Mỹ.

Cuối cùng là đợt Airdrop của Optimism, đây được xem là một đợt Airdrop đáng chú ý nhất của thị trường tiền ảo. Được biết, hơn 250.000 địa chỉ ví nhận được coin miễn phí do những đóng góp tích cực cho Optimism, ước tính giá trị của token OP lên đến hơn 1000 USD.

Điểm mạnh của Airdrop

Đối với những người dùng thì Airdrop là một chương trình đặc biệt mà họ không cần phải bỏ ra tiền nhưng vẫn có coin để sở hữu. Hầu hết những người mới tham gia thị trường tiền ảo thì trong tay nắm rất ít số coin vì không có nhiều vốn để đầu tư, họ sẽ thường quan tâm và để mắt đến những chương trình Airdrop này.

Tương lai là một điều không thể nói trước được nhưng biết đâu được, số coin miễn phí này có thể tăng giá một cách bất ngờ và mang lại nguồn lợi tài chính mà không cần bỏ vốn thì sao. Nhưng lỡ đồng coin bị rớt giá thì họ cũng không cần phải lo lắng vì đó không phải số coin mà mình bỏ tiền ra mua và không áp lực về chuyện lời hay lỗ. Việc nhận được số coin miễn phí là động lực to lớn để những nhà đầu tư mới có thể bắt đầu skin in the game với crypto một cách dễ dàng hơn.

Đối với Airdrop, họ còn nhận được rất nhiều lợi ích từ việc phân phát coin cho người dùng.

  • Đầu tiên, họ đã tạo nên thương hiệu thành công với sự thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư đối với các sản phẩm liên quan tới tiền ảo của họ.
  • Thứ hai, những công ty mới phát triển tiến hành phân phát coin miễn phí nhằm thưởng cho những người dùng sử dụng lâu dài như một cách tri ân khách hàng vì đã trung thành sử dụng hệ thống của họ, họ sẽ giữ một khoảng token trong ví của người dùng trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thứ ba, Airdrop còn làm thu hút những nhà đầu tư lớn thông qua những người dùng đã nhận coin miễn phí, sau khi nhận thì họ sẽ share những thông tin về ưu đãi này lên các trang mạng xã hội nhằm shill token cho hệ thống của Airdrop.

Điểm yếu của Airdrop coin

Đứng dưới góc nhìn của những nhà đầu tư lâu năm, họ sẽ không đánh giá Airdrop là một hệ thống có giá trị cao vì có những dự án không thực sự có tính quy mô lớn và không chỉnh chu về nhiều mặt, như thế sẽ làm giảm sự chú ý đến các nhà đầu tư.

Song, Airdrop coin được miễn phí nên sẽ được phân phát cho rất nhiều người dùng trong hệ thống, từ đó tổng số coin mà bạn nhận sẽ giảm đi. Qua thời gian thì một số hệ thống của Airdrop sẽ dần mất đi giá trị của mình nên không phải dự án Airdrop nào cũng có lợi cho người dùng và dự án.

Kèm theo đó là có những dự án Airdrop giả mạo hay còn được gọi là Scam Airdrop, khiến bạn không nhận được coin, còn mất thêm thời gian vì bạn phải làm những dự án đó, gây ra hậu quả là những nhà đầu tin không còn niềm tin vào Airdrop coin nữa.

Airdrop coin có miễn phí hoàn toàn không?

Trong nhiều trường hợp tri ân khách hàng thì Airdrop thật sự là miễn phí hoàn toàn, muốn nhận được coin thì bạn chỉ cần làm theo những yêu cầu mà dự án đưa ra là sẽ nhận được số coin tương ứng.

Nhưng không phải tất cả hình thức Airdrop đều sẽ miễn phí, một vài công ty khởi nghiệp có thể yêu cầu người dùng phải có một số tiền nhất định trong ví hoặc thực hiện một số giao dịch theo hướng dẫn của dự án.

Chắc chắn bạn sẽ không phải mất tiền oan trong những trường hợp này nhưng đây là một hình thức đầu tư không lý tưởng đối với những tân binh mới vào nghề vì chưa thật sự muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo 100%.

Một số lưu ý khi tham gia vào hệ thống của Airdrop

Airdrop coin thường rất dễ thu hút các nhà đầu tư mới về nghề vì tính chất nhận coin miễn phí nhưng các bạn tân binh nên lưu ý là không phải thứ gì miễn phí cũng an toàn tuyệt đối nhé. Với những công nghệ tiên tiến như hiện nay thì các bạn rất dễ chọn phải những dự án giả mạo.

Sau đây là một số lưu ý mà chúng tôi đã tích góp được từ những người đi trước.

  • Tuyệt đối không sử dụng Private Key (khóa riêng tư): Nếu như không may bạn làm lộ mã khoá riêng tư thì hacker sẽ lấy hết tất cả số coin mà bạn đang có một cách dễ dàng. Hoặc có thể là bên thực hiện dự án Airdrop cũng nhân cơ hội này đánh cắp thông tin của người dùng để sử dụng vào mục đích khác.
  • Tuyệt đối không gửi Airdrop coin vào ví khác vì dự án này với mục đích là tri ân khách hàng, là để cho bạn một số coin miễn phí thuộc về riêng bạn, dự án không yêu cầu bạn chuyển đến ví khác.
  • Bạn hãy tìm kiếm những thông tin chính thức của dự án để nhận coin. Bạn không nên dựa vào những trang mạng xã hội hay diễn đàn khác, thứ bạn cần làm là cập nhật thông tin trên chính website của dự án đó để nắm được thông tin chính xác và không bị Airdrop giả mạo.
  • Nếu một công ty mới khởi nghiệp hứa hẹn với một số tiền lớn thì bạn nên cẩn thận vì có thể họ đang giả mạo. Các công ty khởi nghiệp uy tín và hợp pháp họ sẽ đưa ra những ưu đãi hợp lý.
  • Bạn cần chú ý đến những công ty hay tổ chức có tên giống nhau, tuy xét về vẻ bề ngoài thì bạn có thể thấy rằng đó là công ty hợp pháp nhưng mục đích của họ là muốn cướp số coin và thông tin cá nhân của bạn. Họ sẽ dùng những thông tin đã thu thập được để bán cho bên thứ ba hoặc bán cho thị trường chợ đen.

Xem thêm: Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt, Sử Dụng, Khôi Phục Ví Metamask

Kết luận

Tuy Airdrop coin mang lại cho các nhà đầu tư mới một số coin miễn phí mà không cần phải bỏ vốn ra thì bên cạnh đó còn là những mối nguy hiểm nếu lỡ nhận phải Airdrop giả mạo. Kèm theo đó là những thuật ngữ chuyên ngành như Airdrop sẽ làm cho các tân binh càng khó hiểu hơn. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sẽ thu thập thêm nhiều kiến thức về các thuật ngữ về thị trường đầu tư và nhờ những kiến thức này bạn sẽ tránh được những trường hợp Airdrop giả mạo.

Posted