Apy Là Gì? Cách Phân Biệt Apy Và Apr

Apy Là Gì? Cách Phân Biệt Apy Và Apr

Trên thị trường đầu tư, có vô vàn những thuật ngữ mà không phải ai cũng biết, nhất là những nhà đầu tư mới vô nghề. Apy và Apr cũng là một trong số đó, nếu không biết cách phân biệt thì rất dễ nhầm lẫn và gây ra nhiều bất trắc.

Vậy hôm nay getfaircoin.net mời các nhà đầu tư dù mới hay cũ cũng đọc qua bài viết này để biết rõ hơn về Apy và Apr nhé.

Apy là gì?

Annual Percentage Yield viết tắt là Apy, dịch ra nghĩa tiếng Việt là lãi suất phần trăm hàng năm theo cách cộng dồn. Đây được xem là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, nhằm giải thích cho các nhà đầu tư về số tiền mà họ đã kiếm được trong khoảng thời gian là một năm hoặc nhiều năm.

Apy là gì?

Rất nhiều câu hỏi được các nhà đầu tư đặt ra như: “Liệu số tiền mà mình kiếm được có ghép lãi hay không?”, “Liệu thu nhập của mình có tạo ra thêm nguồn thu nhập khác hay không? Và tạo ra trong thời gian nào?”.

Apy còn được xem là tỷ lệ tăng vốn sau một năm từ một số tiền đã đầu tư, bao gồm thanh toán với lãi kép tích lũy hoặc phát triển theo số dư. Lãi kép là lãi thu được từ số tiền đã gửi ban đầu cộng với lãi thu được từ số lãi đó.

Apr là gì

Annual Percentage Rate viết tắt là Apr, dịch ra nghĩa tiếng Việt là tỷ lệ phần trăm tính theo năm của một số tiền vay mượn, đầu tư được biểu diễn dưới con số phần trăm (%) nhằm thể hiện chi phí hàng năm trong thời gian vay. Apr bao gồm tất cả chi phí hay phí phát sinh liên quan đến giao dịch xảy ra trong suốt thời gian vay.

Annual Percentage Rate

Theo quy định, các nhà cho vay phải công khai với khách hàng sử dụng Apr để khách hàng có thể nắm bắt được lãi suất và áp dụng theo những thỏa thuận đã đưa ra.

Các nhà cho vay còn phải công khai thông báo số lãi suất cơ bản hàng tháng cho khách hàng biết, và phải thông báo rõ ràng số Apr rõ ràng trước khi thực hiện bất cứ ký kết giao dịch nào.

So sánh điểm khác nhau giữa Apy và Apr

Điểm khác biệt to lớn nhất giữa Apy và Apr là Apy có ảnh hưởng của lãi kép. Thay vì chỉ xem xét số lãi đã thu được dựa trên số tiền đầu tư ban đầu như Apr thì Apy lại đề cập đến lợi nhuận dự kiến thu được từ một số tiền đã gửi sau khi tính lãi kép. Để các bạn có thể hiểu hơn về cách thức vận hành của Apy và Apr thì sau đây chúng tôi sẽ làm một ví dụ cụ thể.

So sánh điểm khác nhau giữa Apy và Apr

Đối với Apr: Ví dụ bạn gửi vào nhà cho vay số tiền là 1000$ lãi suất là 12$ hàng năm tương đương với Apr = 12% và không bị mất phí.

Sau một năm bạn sẽ nhận được : 1000 x (1+12%) = 1120$, đến năm thứ hai bạn sẽ nhận được 1240$, đến năm thứ ba bạn sẽ nhận được 1360$ và liên tục tăng lên như thế. Tóm lại, khoản tiền mà bạn gửi sẽ tăng lãi theo hạn mức trung bình là 12% mỗi năm so với số tiền bạn đã gửi.

Đối với Apy: Ví dụ bạn gửi vào nhà vay số tiền là 1000$ lãi suất là 12$ hàng năm tương đương với Apy = 12% nhưng phải trả 2 lần/năm. Sau 6 tháng thì lợi nhuận của bạn sẽ là: 1000 x 0,12/2 = 60$. 6 tháng tiếp theo, ngoài số tiền vốn là 1000$ thì bạn đã có thêm 60$ từ lợi nhuận trước, vậy lợi nhuận lúc này của bạn là : 1060 x 0,12/2 = 63,6$.

apy vs apr

Vậy sau một năm, tính luôn tiền lãi và tiền vốn thì lúc này bạn đang có 1123,6$, theo đó 3,6$ là sức mạnh của lãi kép, lúc này chúng ta có thể hiểu rằng lãi suất hàng năm của bạn là 12,36%.

Qua ví dụ trên, chúng ta có thể thấy nếu đầu tư vào Apy thì sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn vì có lãi kép, nó mang tính hiệu quả và lợi nhuận cho người đầu tư tương đối cao. Những năm tiếp theo, số lãi dựa trên tổng số dư cũng sẽ tăng thêm rất nhiều.

So sánh về góc nhìn của người vay và người cho vay

Góc nhìn về Apy và Apr của người vay: Khi bạn muốn thế chấp tài sản hoặc vay mượn và hy vọng lãi suất thấp để đỡ phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc nhưng bạn hãy nhìn vào thực tế và trước hết hãy hiểu rõ về sự khác biệt của Apy và Apr.

Một ví dụ đưa ra đó là bạn được quyền lựa chọn người cho mình vay trong vô số người cho vay khác, nhưng họ lấy mức lãi suất cao hơn bạn nghĩ thì người cho vay đó đã cho bạn thấy rõ đó là bạn đang sử dụng Apr chứ không phải Apy.

So sánh về góc nhìn của người vay và người cho vay

Góc nhìn về Apy và Apr của người cho vay: Đứng trên phương diện là người cho vay thì thường thường bạn sẽ tìm những ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có lãi suất thấp nhưng trên thực tế, các ngân hàng hoặc tổ chức luôn che giấu Apr và quảng cáo Apy nhằm thu hút những người cho vay độc lập bởi vì số tiền lãi kép của Apy có liên quan đến số tiền họ gửi.

Vì vậy, đây là cách biểu hiện rõ nhất sự khác biệt của Apr và Apy vì Apy cho thấy được mức lợi nhuận của mình cao như thế nào, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Xem thêm: ATH Là Gì

Kết luận

Tuy Apl và Apr có nhiều điểm giống nhau nhưng vì Apl có tính lãi kép nên lợi nhuận sẽ cao hơn, vì thế thu hút được đông đảo nhà đầu tư gửi gắm số vốn của mình vào.

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền ảo thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ về Apl hoặc Apr nếu có ý định đầu tư vốn của mình vào 1 trong 2 hình thức này.

Hy vọng sau bài viết này chúng tôi có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức, kèm theo đó là phân biệt được Apl và Apr để áp dụng vào số tiền mình đầu tư có hiệu quả.

Posted