DCA Là Gì? Chiến Lược Trung Bình Giá DCA Trong Crypto (2023)

DCA Là Gì? Chiến Lược Trung Bình Giá DCA Trong Crypto (2023)

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư lâu năm dành cho các nhà đầu tư mới thì chiến thuật DCA là chiến thuật rút ngắn con đường lỗ nhanh nhất cho họ. Chiến thuật này được áp dụng phổ biến trên thị trường đầu tư chứng khoán hoặc crypto Vậy DCA là gì? Chiến lược trung bình giá DCA hiệu quả trong crypto như thế nào? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được getfaircoin.net giải đáp trong bài viết này.

DCA là gì?

DCA là gì

Dollar-Cost Averaging viết tắt là DCA hay còn được gọi là chiến lược bình quân giá, phương thức này được các nhà đầu tư sử dụng để chia nhỏ số tiền đầu tư của mình vào nhiều thời điểm khác nhau thay vì đầu tư hết số tiền vào một thời điểm. Chiến thuật này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro do những sự biến động nhanh chóng, không lường trước được trên thị trường và nó cũng giúp cho nhà đầu tư có nhiều lợi nhuận hơn khi thị trường trên đà phát triển.

Chiến thuật DCA được hiểu đơn giản là nhà đầu tư sẽ theo dõi những biến động trên thị trường, xem xét về giá cả của tài sản, đất đai,… sau đó nhà đầu tư sẽ chia số vốn mình đang có thành các phần bằng nhau và đầu tư vào tài sản mình đã chọn theo những giai đoạn khác nhau. 

Ví dụ về chiến thuật DCA

Ví dụ về chiến thuật DCA

Bạn đang có trong tay 50.000.000 VNĐ, bạn muốn đầu tư vào công ty X với giá cổ phiếu là 150.000/cổ phiếu. Vậy nếu đầu tư hết một lần thì bạn sẽ có trong tay 333 cổ phiếu (50.000.000/150.000=333). Tuy nhiên, nếu bạn chia nó thành 5 phần và sẽ mua vào 5 thời điểm khác nhau theo chu kỳ tuần, với những biến động của thị trường thì sau 5 tuần bạn sẽ có tổng số cổ phiếu như sau:

  • Lần 1: 10.000.000/150.000=66,7. Vậy bạn sẽ có 66,7 cổ phiếu sau tuần 1.
  • Lần 2: 10.000.000/145.000=68,9. Vậy bạn sẽ có 68,9 cổ phiếu sau tuần 2.
  • Lần 3: 10.000.000/149.000=67,1. Vậy bạn sẽ có 67,1 cổ phiếu sau tuần 3.
  • Lần 4: 10.000.000/142.000=70,4. Vậy bạn sẽ có 70,4 cổ phiếu sau tuần 4.
  • Lần 5: 10.000.000/152.000=65,7. Vậy bạn sẽ có 65,7 cổ phiếu sau tuần 5.

Vậy sau 5 lần mua cổ phiếu với giá tiền bằng nhau, nhà đầu tư áp dụng chiến thuật DCA đã thu về cho mình 338,8 cổ phiếu. Ở trường hợp này chúng tôi chỉ đưa ra ví dụ minh hoạ nên tỷ lệ chênh lệch sẽ không nhiều, nhưng trong trường hợp biến động lên xuống của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận hơn. 

Những thuận lợi và hạn chế của phương pháp DCA 

DCA là một chiến thuật được các nhà đầu tư lâu năm đã sử dụng rất hiệu quả, vì vậy rất được ưa chuộng trên các thị trường tài chính như Bitcoin, chứng khoán, thị trường ngoại hối Forex, tiền điện tử,…

Bên cạnh những lợi nhuận thì DCA chỉ nhằm hạn chế lỗ chứ không hoàn toàn ngăn chặn được việc này. Yếu tố lợi nhuận không chỉ nằm ở DCA mà còn phụ thuộc vào cách phân bổ nguồn vốn, tình hình thị trường, kèm theo đó là một chút sự may mắn. Vậy mời bạn cùng chúng tôi xem những thuận lợi và hạn chế của chiến thuật DCA, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé. 

Thuận lợi

Thứ nhất, DCA sẽ giảm thiểu những rủi ro về đầu tư vì những nhà đầu tư thường sẽ có những thời điểm phán đoán thiếu chính xác về thị trường, từ đó gây ra nhiều rủi ro. Việc phân chia số vốn ra và đầu tư vào thời điểm khác nhau sẽ hiệu quả hơn. Áp dụng chiến thuật DCA sẽ giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn với những quyết định của mình.

Thứ hai, DCA sẽ ngăn bạn đến với việc đầu tư theo cảm tính. Thường thì con người sẽ theo hiệu ứng đám đông khi thấy việc nào đó đang có thuận lợi mà không đề phòng những gì sẽ xảy ra. Nhiều nhà đầu tư sẽ luôn có cảm giác sợ bỏ lỡ cơ hội vì không theo đám đông. Vì thế chiến thuật này sẽ giúp bạn có tính kỷ luật cao và biết định hướng với những quyết định của mình. 

Thứ ba, DCA sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn chỉ cần thực hiện đầu tư theo kế hoạch mình đưa ra mà không cần phải theo dõi biến động thị trường.

Thứ tư, nếu bạn không có số vốn nhiều thì sử dụng DCA là một quyết định đúng đắn vì bạn chỉ cần đầu tư với số tiền nhất định trong thời gian bạn đề ra, bạn sẽ có nhiều thời gian để huy động vốn hơn là gộp hết tất cả những gì mình có để đầu tư một lần.

Hạn chế

Thứ nhất, DCA sẽ gây ra vấn đề phải tốn chi phí giao dịch vì khi mua tiền điện tử nhiều lần thì chi phí cũng tăng lên nên nhà đầu tư sẽ phải tốn một ít tiền vào khoản này.

Thứ hai, nhà đầu tư sẽ không có cơ hội mua đáy bán đỉnh vì DCA chỉ giúp nhà đầu tư ổn định số vốn ở mức trung bình và giảm thiểu rủi ro lỗ vốn. Nếu bạn muốn một bước lên mây thì chiến thuật này không đáp ứng được.

Thứ ba, DCA vốn là một chiến thuật đầu tư đơn giản nên chỉ thích hợp cho những bạn mới bắt đầu. Chiến thuật này chỉ mang lại lợi nhuận cao nếu bạn dành thời gian để nghiên cứu và sử dụng một cách hợp lý, yếu tố quan trọng nhất để thu lại lợi nhuận là tài sản mà bạn lựa chọn có tiềm năng phát triển hay không. 

Sử dụng DCA như thế nào cho hiệu quả?

Các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng DCA với những đồng tiền mã hoá đang dẫn đầu trên thế giới như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Tether,…

Yếu tố quan trọng luôn được chúng tôi nhắc đến đó là thị trường, điều kiện thích hợp của thị trường để bạn đầu tư là: Xu hướng đầu tư đang được thị trường ưa chuộng, thị trường đang được các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở bên dưới và cuối cùng là thị trường bắt đầu giảm.

Những lưu ý khi sử dụng chiến thuật DCA  

  • Bạn cần lập nên một bản kế hoạch chi tiết như: khi nào mua, khi nào bán ra, giá bao nhiêu, đối tượng mua là ai,…
  • Bạn cần nghiêm túc làm theo những kế hoạch đã đưa ra và hãy giữ cho mình một cái thật lạnh để tránh chạy theo hiệu ứng đám đông. 
  • Nếu bạn không tin đồng coin đó uy tín thì đừng đầu tư vào.
  • Nếu bạn muốn sinh thêm lợi nhuận trong khi đang thực hiện chiến thuật DCA thì bạn nên đầu tư vào cách kết hợp các phương thức DCA như staking, lending,…

Kết luận

Tuy DCA là một chiến thuật đơn giản cho những nhà đầu tư mới nhưng bên cạnh đó còn là những rủi ro do thị trường mang lại. Hi vọng qua bài viết về DCA là gì, cách ap dụng phương pháp DCA trong crypto sẽ giúp các bạn trang bị cho mình thêm những kinh nghiệm DCA để đầu tư một cách khôn khéo.

getfaircoin.net

Posted