Smart Contract Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh

Smart Contract Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết hợp đồng là một văn kiện rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Để hỗ trợ cho việc này, khoa học kỹ thuật hiện đại đã phát minh ra hợp đồng thông minh, giúp cho các doanh nghiệp có thể nối kết với nhau dù ở xa và để thuận tiện hơn trong việc ký kết hợp đồng. Hãy cùng getfaircoin.net giải mã những bí mật về Smart Contract là gì? cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh nhé.

Smart Contract là gì?

Smart Contract là gì

Smart Contract hay còn được gọi với tên tiếng Việt là hợp đồng thông minh, là một phần mềm chạy trên blockchain với tính chất tự kiểm soát, ghi nhớ những sự kiện hay những hành động có liên quan về mặt pháp lý dựa trên những thỏa thuận đã đưa ra hoặc những điều khoản của hợp đồng. Tất cả những hành động trên Smart Contract đều tự thực hiện.

Những đối tác có thể đưa ra những điều khoản, cam kết thông qua phần mềm Blockchain mà không cần biết danh tính của nhau nhưng vẫn đảm bảo về việc nếu không thực hiện điều khoản thì hợp đồng sẽ không được thực thi. Nếu đáp ứng được những điều khoản thì Blockchain sẽ tự động hóa những quy trình tiếp theo mà không cần con người can thiệp.

Ưu và nhược điểm của smart contract

Điểm mạnh của Smart Contract

Smart Contract có một ưu điểm mà hầu hết những người đã sử dụng được yêu thích đó là tính nhanh chóng và độ hiệu quả cao. Khi người dùng đã nhập hết tất cả những thông tin cần thiết bao gồm điều khoản của hợp đồng. Khi một trong những điều kiện đưa ra được đáp ứng thì Smart Contract sẽ thực hiện ngay lập tức mà không phải xử lý giấy tờ rườm rà như thủ tục thủ công.

Điểm mạnh thứ hai của Smart Contract là tính minh bạch, những hợp đồng này sẽ diễn ra mà không có sự góp mặt của bên thứ ba. Những thông tin liên quan về hợp đồng sẽ được Smart Contract mã hoá và chỉ chia sẻ cho những người tham gia. Vì như thế nên hợp đồng thông minh này sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế những người muốn hưởng lợi ích cá nhân.

Điểm mạnh thứ ba của Smart Contract là có tính bảo mật cao, những hồ sơ giao dịch của các doanh nghiệp sẽ được Smart Contract mã hoá thành những kết nối trên chuỗi nên việc thay đổi thông tin hợp đồng sẽ rất khó khăn và phức tạp, nếu muốn thay đổi chỉ có cách phải làm lại một bản hợp đồng mới.

Điểm mạnh cuối cùng của Smart Contract là tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Như những hợp đồng thủ công thì hai bên đối tác phải gặp mặt, bàn về hợp đồng rồi sau đó mới ký kết giao dịch. Cách này rất mất thời gian đối với những doanh nghiệp ở khác tỉnh và xa hơn khi đối tác ở nước ngoài. Smart Contract còn loại bỏ được chi phí khi không cần sự tham gia của bên trung gian. Nhờ những đặc điểm này mà Smart Contract tiết kiệm được rất nhiều chi phí phát sinh so với hợp đồng thủ công.

Điểm yếu của Smart Contract

Smart Contract là một hợp đồng mang tính tiện lợi nhưng vẫn chưa được cao là hình thức giao dịch pháp lý nên khi xảy ra chuyện gì thì các doanh nghiệp sẽ không được chính phủ bảo vệ quyền lợi. Kèm theo đó là việc khó khăn khi thay đổi điều kiện hợp đồng vì tính bảo mật cao sẽ gây bất tiện cho các doanh nghiệp khi phải làm lại hợp đồng mới.

Có nên dùng Smart Contract hay không?

Smart Contract tạo nhiều điều kiện giao dịch thuận lợi hơn cho các bên doanh nghiệp. Tuy nhiên, tiềm ẩn sau đó vẫn còn một số bất cập mà người dùng cần lưu ý để tránh xảy ra rủi ro. Chính vì vậy, trước khi quyết định nên dùng Smart Contract hay không, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm sản phẩm và điều khoản hợp đồng xem có thích hợp với Smart Contract hay không. Tránh mất nhiều thời gian cho việc cập nhật, thay đổi hợp đồng mới.

Smart Contract có vai trò gì?

Smart Contract ra đời là một bước tiến phát triển của khoa học – kỹ thuật thế giới, nó giúp hạn chế được những bên trung gian trong việc giao dịch. Smart Contract còn giúp hạn chế sự chậm trễ về mặt thanh toán hợp đồng, giảm thiểu rủi ro sai sót và rườm rà đối với hợp đồng thủ công.

Những mâu thuẫn giữa bên cung cấp và bên bán lẻ cũng được giải quyết êm đẹp thông qua Smart Contract, nhờ vậy mà các doanh nghiệp có thể rút ngắn được thời gian và xây dựng mối quan hệ bền vững hơn với bên cung cấp.

So sánh Smart Contract và hợp đồng truyền thống

So sánh Smart Contract và hợp đồng truyền thống
  • Tất cả các giao dịch bao gồm chữ ký đều được thực hiện qua phương tiện điện tử thay vì ký tay như hợp đồng truyền thống.
  • Smart Contract được tạo nên bởi ngôn ngữ lập trình, những điều khoản sẽ không chịu sự tác động của con người, điều đó sẽ giúp cho hợp đồng có tính minh bạch và chính xác hơn. Hợp đồng thủ công thì phải được thực thi bởi những chuyên gia pháp lý, dựa trên những nguyên tắc của pháp luật và phải có bên thứ ba can thiệp thì mới xử lý được.
  • Với tính bảo mật cao nên khi sử dụng Smart Contract thì doanh nghiệp có thể an tâm, những thông tin quan trọng sẽ được lưu trữ kỹ càng, so với hợp đồng thủ công thì độ bảo mật ở mức yếu vì những thông tin, điều khoản của hợp đồng chỉ dựa trên những tờ giấy. Nếu các doanh nghiệp sơ hở là sẽ bị mất hoặc bị hư hỏng ngay lập tức.

Một số ứng dụng của Smart Contract

Smart Contract tuy được các doanh nghiệp tin tưởng dùng trong các hồ sơ giao dịch nhưng cũng không ít người chơi tiền điện tử tin dùng. Phổ biến nhất là nền tảng tiền điện tử Bitcoin, được biết, Bitcoin là nền tảng đầu tiên cơ bản chuẩn bị cho sự thiết lập Smart Contract trên Blockchain.

Nhưng đến khi Ethereum phát triển trên khắp thế giới thì Smart Contract mới trở thành nghiệp vụ chạy trên nền tảng của Ethereum một cách rõ ràng, chính xác tuyệt đối và không bị lỗi hay gián đoạn. Nhờ đó mà Smart Contract ngày càng trở nên phổ biến với các doanh nghiệp.

Xem thêm: USDT Là Gì? Cách Giao Dịch USDT Trên Sàn Remitano

Kết luận

Hợp đồng thông minh Smart Contract tuy là một nền tảng thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp. Song nó vẫn tồn tại nhiều rủi ro vì không có sự công nhận của chính phủ nên khi xuất hiện những bất trắc thì các doanh nghiệp phải tự giải quyết. Hiểu rõ về cách thức hoạt động của hợp đồng này sẽ giúp bạn khai thác tối đa trong quá trình đầu tư để có lợi nhuận tốt nhất.

getfaircoin.net

Posted